Giá xăng dầu hôm nay 1/6: Lao dốc không phanh

Giá xăng dầu hôm nay 1/6/2019 giảm rất mạnh trên thị trường đầu tháng mới do cung vẫn vượt cầu và nỗi lo lớn hơn về nền kinh tế giới đi xuống do xung đột thương mại Mỹ – Trung.

gia-xang-dau-the-gioi-hom-nay (18)

Tính đến đầu giờ sáng hôm nay, giá xăng dầu đang giao dịch ở ngưỡng:

  • Sàn Nymex – giao tháng 7: Giá dầu thô là 55,08 USD/thùng (giảm 2,91 USD); Giá dầu Brent là 64,67 USD/thùng (giảm 4,45 USD).
  • Sàn Tokyo – giao tháng 7: Giá dầu thô là 40.410 JPY/thùng (giảm 350 JPY).

Hãng tin Reuters dẫn số liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ cho hay tồn kho dầu thô của nước này giảm gần 300.000 thùng trong tuần trước, thấp hơn nhiều so với mức dự báo giảm 900.000 thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Thống kê cho hay xuất khẩu dầu của Iran trong tháng 5 đã giảm xuống khoảng 400.000 thùng/ngày, chưa đầy một nửa mức xuất khẩu của tháng 4, sau khi Mỹ siết chặt lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia này.

Nhiều nhà phân tích dự báo kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC và các nước đồng minh, còn gọi là OPEC +, có thể được gia hạn tại cuộc họp vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7, giữa lúc Saudi Arabia muốn tránh cho giá dầu giảm trở lại mức thấp hồi cuối năm 2018, thời điểm giá dầu thô Brent chạm mức thấp 50 USD/thùng. Kể từ khi OPEC+ bắt đầu giảm sản lượng vào tháng 1/2019, giá dầu thô đã tăng khoảng 30%.

Các nhà đầu tư vẫn lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và tiêu thụ nhiên liệu.

Bill Baruch, chủ tịch của Blue Line Futures tại Chicago cho biết, cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang trở nên tốt hơn. Nhu cầu về dầu thô có thể giảm.

Tại Mỹ, các thị trường dầu thanh toán bằng tiền mặt ở Cushing, Oklahoma và các thị trường nhiên liệu trong khu vực đã bị khuấy động trong tuần này bởi đường ống ngừng hoạt động và gián đoạn do lũ lụt tại Midwest sau khi mưa lớn.

Mới đây, Trung Quốc đe dọa sẵn sàng sử dụng đất hiếm – vật liệu hóa học mà nước này này chiếm phần lớn, để chiến đấu lại với Mỹ trong cuộc chiến thương mại. Đất hiếm và một trong 17 nhóm chất hóa học sử dụng cho nhiều thứ từ thiết bị công nghệ đến vũ khí quân đội.