Giá xăng dầu hôm nay 30/5: Cung vượt cầu, giá xăng dầu sụt giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 30/5/2019 sụt giảm mạnh trên thị trường khi nguồn cung đang vượt quá nhiều so với cầu về nhiên liệu.

gia-xang-dau-the-gioi-hom-nay (20)

Tính đến đầu giờ sáng hôm nay, giá xăng dầu đang giao dịch ở ngưỡng:

  • Sàn Nymex – giao tháng 6: Giá dầu thô là 57,99 USD/thùng (giảm 1,11 USD); Giá dầu Brent là 69,18 USD/thùng (giảm 1 USD).
  • Sàn Tokyo – giao tháng 6: Giá dầu thô là 43.150 JPY/thùng (giảm 650 JPY).

Trưởng bộ phận quản lí danh mục đầu tư năng lượng thuộc công ty đầu tư Tortoise James Mick, nhận định rằng giá dầu thô giảm do lo ngại về nhu cầu năng lượng giảm nhiều hơn so với vấn đề nguồn cung siết chặt.

Ông Mick cho biết các nhà đầu tư lo ngại về nhu cầu năng lượng thế giới trên góc độ kinh tế vĩ mô, đặc biệt là căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các bình luận cho thấy OPEC không vội vàng nới lỏng việc hạn chế sản lượng trước cuộc họp giữa năm để xem xét chính sách. Ngoài ra các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran và Venezuela đã hạn chế xuất khẩu dầu thô, giảm nguồn cung hơn nữa.

Tuy nhiên, những lo ngại về nhu cầu dầu thô đã hạn chế đà tăng giá. Lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc giảm trong tháng 4, trong khi đơn đặt hàng mới với hàng hóa sản xuất tại Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến trong nước.

Trong khi đó, OPEC và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC+, sẽ họp vào ngày 25-26/6 để thảo luận về chính sách đầu ra, nhưng vẫn chưa rõ liệu hiệp ước sản xuất của họ có được gia hạn hay không.

Gene McGilian, phó chủ tịch nghiên cứu thị trường của Tradition Energy cho biết, Ả Rập Saudi dường như rất ủng hộ việc cắt giảm sản lượng khi sản lượng của Mỹ tăng lên.